Anti-Cellulite สลายผิวเปลือกส้ม กำจัด ” เซลลูไลต์ ” – Anti-cellulite

          “เซลลูไลต์” หรือ ” เซลลูไลท์ ” หรือที่เรียกกันว่า “ผิวเปลือกส้ม” เป็นลักษณะปัญหาของผิว ที่มีลักษณะเป็นก้อน ไม่สม่ำเสมอ และอาจมองเห็นจุด ๆ คล้ายกับเปลือกส้ม เกิดจากเซลล์ไขมันส่วนเกินที่เคลื่อนตัวสูงขึ้นมาสะสมอยู่ที่ชั้นใต้ผิวหนัง มักพบได้มากที่บริเวณต้นขา สะโพก ต้นแขน และหน้าท้อง และเซลลูไลต์นั้น ไม่เหมือนไขมันธรรมดาที่สามารถกำจัดออกได้ง่าย ๆ ด้วยการออกกำลังกาย แต่เซลลูไลท์จะต้องอาศัยทั้งการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย รวมไปถึงการนวดผิวหนัง และเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง X-WAVE ที่จะเข้าไปจัดการได้อยู่หมัด
          ปัญหาเซลลูไลต์ พบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย จากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศหญิงที่ทำให้มีการสะสมของไขมันบริเวณต้นขา สะโพก ก้น และท้องน้อย ในคนที่ผอมก็พบเซลลูไลต์ได้เช่นกัน เพียงแต่ว่าในคนที่อ้วนนั้นจะมองเห็นได้ง่ายกว่า แม้ว่าภาวะนี้สามารถพบได้เป็นเรื่องปกติและไม่เป็นอันตรายกับร่างกายแต่ก็อาจมีผลกระทบต่อความมั่นใจในรูปร่างได้
          สาเหตุของการเกิดเซลลูไลต์นั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่คาดว่าเกิดจากความผิดปกติของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่เกาะระหว่างผิวหนังด้านบนกับกล้ามเนื้อด้านล่าง โดยเมื่อเนื้อเยื่อไขมันที่อยู่ตรงกลางมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็จะดันผิวด้านบนขึ้นขณะที่เนื้อเยื่อเกี่ยวพันนั้นดึงผิวลงทำให้เกิดเป็นลักษณะของผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

พฤติกรรมใดบ้าง ที่ก่อให้เกิด เซลลูไลท์

  1. กินอาหารมากเกินไป – ไม่ว่าจะเป็นประเภทแป้ง ไขมัน หรือน้ำตาล หากบริโภคมากเกินไป และร่างกายไม่สามารถเผาผลาญ และนำไปใช้ได้หมด ก็จะเกิดการเก็บสะสมไว้ในรูปของไขมัน และกลายมาเป็นเซลลูไลต์ในที่สุด
  2. ไม่ออกกำลังกาย – การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และติดต่อกันมากกว่า 30 นาทีขึ้นไป จะช่วยไปเร่งการเผาผลาญ และกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปได้ แต่หากไม่ออกกำลังกาย ไขมันส่วนเกินเหล่านั้นเมื่อสะสมในปริมาณมาก จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี และเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย
  3. ลดน้ำหนักเร็วเกินไป – การลดความอ้วนภายในระยะเวลาอันสั้น จะทำให้กลไกการทำงานของร่างกายต้องเก็บพลังงานเอาไว้ เพราะเข้าใจว่า ร่างกายกำลังจะขาดสารอาหาร จึงสะสมพลังงานและไขมันไว้ และถ้าไม่ได้ถูกกำจัดออกไป ก็จะทำให้เกิดเซลลูไลต์ขึ้น
  4. อยู่ในท่าเดียวเป็นเวลานาน – การนั่งนาน ๆ การยืนนาน ๆ จะทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดขัดข้อง รวมไปถึงการขับถ่ายของเสียทั้งทางเลือดและน้ำเหลืองติดขัด นอกจากจะทำให้เกิดเซลลูไลต์แล้ว จะทำให้เกิดปัญหาเส้นเลือดขอด และเท้าบวมตามมาด้วย
  5. ดื่มน้ำน้อยเกินไป – การดื่มน้ำ นอกจากจะช่วยไปหล่อเลี้ยงเซลล์ให้ทำงานได้ตามปกติ ยังช่วยในเรื่องการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายด้วย
  6. ดื่มแอลกอฮอล์ – การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้เซลล์สูญเสียน้ำ ทำให้กระบวนการกำจัดของเสียทำงานผิดปกติ และยังไปทำลายเซลล์ตับ ทำให้ตับขจัดสารพิษได้ไม่ดีอีกด้วย
  7. การสูบบุหรี่ – สารนิโคตินในบุหรี่ จะไปอุดตันในเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว และนอกจากนี้ยังไปทำให้เนื้อเยื่อที่เชื่อมต่อกันใต้ผิวหนังถูกทำลาย ทำให้เกิดคลื่นเซลลูไลต์ได้

ในปัจจุบันนี้มีทางเลือกใหม่ ในการกำจัดเซลลูไลต์ เป็นเครื่องมือที่ชื่อว่า X-WAVE ที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาเซลลูไลต์ ทำให้ผิวดูเรียบเนียนมากขึ้นได้ ด้วยการใช้พลังงาน Acoustic Wave เข้าไปทำให้เนื้อเยื่อไขมันบริเวณนั้นแตกและเล็กลง ผิวที่ถูกเนื้อเยื่อไขมันดันก็จะคืนตัวกลับลงมาทำให้ผิวดูมีความสม่ำเสมอเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น