Body Hair Removal – กำจัดขน

          ปัญหาขนตามร่างกายที่ขึ้นเยอะจนเกินไป ถ้าไม่ได้เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย ก็เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดมาโดยพันธุกรรมของแต่ละคน สำหรับคนที่ต้องการ กำจัดขน บนร่างกายในบริเวณที่ไม่ต้องการก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น การโกน การถอน หรือการแว๊กซ์ ซึ่งเป็นเพียงการกำจัดขนออกไปเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลทำให้ขนใหม่งอกช้าลงกว่าเดิม

          การกำจัดขนด้วยเครื่อง BE Remove ที่ใช้พลังงาน Fractional Intense Pulse Light ที่จะลงไปถึงเซลล์ต้นกำเนิดบริเวณรอบ ๆ รากของขนแต่ละเส้นที่จะเกิดเป็นขนเส้นใหม่ให้หยุดมีการเจริญเติบโตด้วย ทำให้ไม่ต้องมาทำการกำจัดขนเรื่อย ๆ แบบวิธีการทั่วไป

          การทำ Hair Removal ด้วย IPL เป็นการส่งแสงเลเซอร์ไปยังเม็ดสีในเส้นขน แล้วจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนที่จะทำลายเซลล์รากขน อาจมีความรู้สึกเจ็บร้อนบ้างนิดหน่อย แต่จะรวดเร็วและระยะเวลาสั้นมาก แต่ในบริเวณผิวหนังที่บางมาก อย่างเช่น รอบจมูก คาง ขมับอาจรู้สึกมากขึ้นเล็กน้อย แต่ตัวเลเซอร์เองก็จะมีหัวทำความเย็น (contact cooling) ที่จะช่วยลดอาการเจ็บได้

เมื่อไหร่ถึงจะเห็นผล?

ผลลัพธ์ที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงคือ 2-3 สัปดาห์หลังจากการทำครั้งแรก แต่ผลที่จะได้รับเต็มที่คือ ต้องทำหัตถการนี้ต่อเนื่องอย่างน้อย 8-12 ครั้ง และต้องต่อเนื่องแบบสม่ำเสมอ ถ้าทำ ๆ หยุด ๆ ทิ้งเวลานานแล้วกลับมาทำใหม่ ก็เหมือนกับต้องมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้งครับ

 

ขั้นตอนการทำมีอะไรบ้าง?

ก่อนทำต้องทำการกำจัดขนโดยการโกนหรือทริมขนให้สั้นลงก่อน เพราะขนที่ยาวออกมาจะดูดพลังงานจากเลเซอร์ จนเกิดความร้อนและระคายเคืองหรือไหม้ผิวหนังด้านบนได้

หลังทำ Hair Removal ต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง?

  1. หลังการกำจัดขนโดยเลเซอร์ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย การอบซาวน่า การอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพราะความร้อนจากการทำเลเซอร์จะสะสมอยู่ในผิวได้นานถึง 24 ชั่วโมง ดังนั้นหากมีการเพิ่มความร้อนจากกิจกรรมเหล่านี้ จะทำให้ผิวหนังอักเสบบวมแดงได้
  2. หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ๆ ก่อนและหลังกำจัดขน เช่น การอาบแดดก่อนมากำจัดขนจะทำให้เม็ดสีเพิ่มขึ้นในผิวหนัง ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการไหม้จากการทำเลเซอร์สูงขึ้น และหลังกำจัดขน แสงแดดอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังบริเวณการกำจัดขนได้ง่ายขึ้น
  3. หลีกเลี่ยงการสครับผิว การใช้ glycolic acid หรือ AHA การใช้ retinol หรืออนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ อย่างน้อย 2 วันก่อนและหลังการกำจัดขน ควรเพิ่มการทาครีมบำรุงในบริเวณที่ทำการกำจัดขนด้วย

 

ทำไมต้องเลือกทำ Hair Removal กับแพทย์

เลเซอร์ที่ใช้กำจัดขนสามารถทำให้ขนดกขึ้นหรือยาวขึ้นได้ หากใช้พลังงานที่ไม่เหมาะสม หรือผู้ทำหัตถการไม่ได้มีความรู้ความชำนาญอย่างเพียงพอในการตั้งค่าแสงและอุณหภูมิ อาจทำให้ผิวบริเวณที่กำจัดขนเกิดรอยไหม้ได้

 

ผลลัพธ์ที่ได้หลังการทำ Hair Removal

ผลของการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ไม่ได้แค่ทำให้ขนน้อยลงหรือหายไปเท่านั้น ยังทำให้ผิวหนังบริเวณนั้น เนียนเรียบและกระจ่างใสขึ้นได้ด้วย

 

          ถ้าอยากให้การกำจัดขนโดยเลเซอร์ได้ผลดีที่สุดควรหลีกเลี่ยงการกำจัดขนด้วยวิธี Wax หรือถอน ควรใช้วิธีโกนเท่านั้นในช่วงระยะเวลาที่ทำการรักษาโดยการกำจัดขนโดยเลเซอร์ และไม่ว่าคุณมีสีผิวแบบไดก็สามารถกำจัดขนโดยเลเซอร์ได้ผลเช่นกัน

094 441 4965
ปรึกษาปัญหากับคุณหมอฟรี CLICK!
บีอีคิว คลินิก เวลาทำการ 12:00 – 20:00 น.