การเลือกแนวไรผมกับรูปหน้าที่แตกต่างกัน สำหรับการปลูกผมย้ายราก

แนวไรผมของแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน โดยประเภทของแนวไรผมในผู้ชาย และผู้หญิงจะแตกต่างกันไปตามรูปร่าง ความสูง และสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท แนวไรผมด้านหน้านั้นเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากที่สุดบนศีรษะของเรา เพราะว่าเป็นสิ่งที่จะถูกมองเห็นก่อนส่วนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการมองหน้าตัวเองในกระจก หรือเมื่อคนรอบข้างมองหน้า และสบตากับเรา ซึ่งแนวไรผมสามารถสื่อได้ถึงอายุ ความมีเสน่ห์ ความแข็งแรง จนไปถึงสุขภาพต่างๆ ของเราได้อีกด้วยจากการที่แนวไรผมด้านหน้า ทำให้เกิดกรอบของใบหน้าที่ทำให้ใบหน้ามีความสมส่วน และสวยงาม โดยเฉพาะลักษณะของแนวไรผมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ ซึ่งคุณสามารถแก้ไขได้หากคุณไม่พอใจกับแนวไรผมของคุณ

ในบทความนี้ เราจะกล่าวถึงประเภทของแนวไรผมที่พบได้บ่อยในผู้ชาย และผู้หญิง และกล่าวถึงทางเลือกในการเปลี่ยนแนวไรผมของคุณ ซึ่งแนวไรผมในธรรมชาติมีอยู่หลากหลายแบบ มีความแตกต่างกันทั้งรูปร่าง และความสูง-ต่ำที่เกิดมาจากหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน การใช้ชีวิต อายุ เป็นต้น ซึ่งพอที่จะจัดออกมาเป็นกลุ่มได้ดังนี้

ประเภทของแนวไรผมในผู้หญิง

แนวไรผมได้รับผลกระทบจากปัจจัยหลายประการ ได้แก่ พันธุกรรม ฮอร์โมน อายุ และวิถีชีวิต ซึ่งคุณสามารถจัดแต่งแนวไรผมให้ดูน่าดึงดูดได้ ไม่ว่าคุณจะมีผมประเภทใด ประเภทของแนวไรผมในผู้หญิง ได้แก่

แนวไรผมต่ำ หรือหน้าผากแคบ (Low hairline)

หากคุณมีแนวไรผมค่อนข้างชิดกับคิ้ว ถือว่าคุณมีแนวไรผมต่ำ หรือที่เรียกว่าหน้าผากแคบ ซึ่งจะทำให้หน้าผากดูแคบ และสั้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากแนวไรผมของทั้งชาย และหญิง อาจร่นไปด้านหลังมากขึ้น เมื่อคุณอายุมากขึ้น การมีแนวไรผมต่ำตั้งแต่แรกจึงอาจถือได้ว่าเป็นข้อได้เปรียบ ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างยาวแคบ แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมต่ำ หรือหน้าผากแคบในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมสูง หรือหน้าผากกว้าง (High hairline)

02-Hair-Line-02-1.png

หากแนวไรผมของคุณอยู่สูงขึ้นไปทางกระหม่อม แสดงว่าคุณมีแนวไรผมสูง หรือที่เรียกว่าหน้าผากกว้าง การมีแนวไรผมสูง มักเป็นผลมาจากพันธุกรรม แต่ก็อาจเกิดจากปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างสั้น แต่กว้าง และยังมีหน้าผากที่แคบเป็นทรงลูกแพร์ แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมสูง หรือหน้าผากกว้างในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมคลื่น (Uneven hairline)

02-Hair-Line-03-1.png

ปัญหาแนวไรผมไม่สมมาตร ไม่เสมอ ถือเป็นเรื่องปกติ โดยคุณอาจพบว่าแนวไรผมด้านหนึ่งสูงกว่าอีกด้านหนึ่งเล็กน้อย หรือแนวไรผมของคุณอาจมีลักษณะซิกแซกเล็กน้อย หรือมากก็ได้ แนวไรผมไม่เสมอ อาจเป็นผลมาจากพันธุกรรม นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการจัดแต่งทรงผม เช่น การดึงหรือมัดเส้นผมแน่นเกินไปเป็นเวลานาน นอกจากนี้แนวไรผมอาจไม่เสมอกัน หากผมของคุณเริ่มหลุดร่วง และถอยร่น ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงเพชร  แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมคลื่น ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมรูปตัว V (Widow’s peak)

02-Hair-Line-04-1.png

หากแนวไรผมของคุณมีลักษณะเป็นรูปตัว V อย่างชัดเจน แสดงว่าคุณมีแนวไรผมรูปตัว V ซึ่งเป็นแนวไรผมที่เป็นผลมาจากกรรมพันธุ์ นอกจากนี้ยังอาจเป็นผลมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรมที่พบได้ไม่บ่อยนัก เช่น ความผิดปรกติในการเจริญของกระดูกหน้าผาก และจมูก (Frontonasal Dysplasia) แนวไรผมรูปตัว V อาจเห็นได้ชัดขึ้น หรือลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงตัว V  แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมรูปตัว V ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมปกติ (Middle hairline)

02-Hair-Line-05-1.png

แนวไรผมปกติ เป็นแนวไรผมที่ดูสมส่วน แนวไรผมประเภทนี้จะอยู่ตรงกลางหน้าผาก แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลจริงที่บ่งชี้ถึงประเภทของแนวไรผมที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้หญิง แต่ก็ดูเหมือนว่าผู้หญิงโดยส่วนใหญ่จะมีแนวไรผมปกติ ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างสมส่วน แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมปกติในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมทรงระฆัง (Bell-shaped)

02-Hair-Line-06-1.png

แนวไรผมมีลักษณะโครงคล้ายรูปไข่ หรือทรงระฆัง โดยทั่วไปแนวไรผมทั้งสองข้างจะสมมาตรกัน ซึ่งอาจทำให้หน้าผากดูยาวขึ้น แนวไรผมทรงระฆัง มีลักษณะโค้งมน และไม่มีลักษณะเป็นเส้นที่ไม่เสมอ ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงกลม หรือรูปไข่  แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมทรงระฆังในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมร่น หรือรูปตัว M

02-Hair-Line-07-1.png

แนวไรผมร่นในผู้หญิงพบได้น้อยกว่าในผู้ชาย โดยมีสาเหตุมาจากวิถีชีวิต ฮอร์โมน กรรมพันธุ์ และความเครียด แนวไรผมร่นในผู้หญิงแตกต่างจากศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ในผู้หญิง (Androgenic Alopecia) หากแนวไรผมของคุณถอยร่น เส้นผมที่บริเวณขมับทั้งสองข้าง หรือข้างใดข้างหนึ่ง อาจหยุดเจริญเติบโต ทำให้แนวไรผมของคุณมีลักษณะเป็นรูปตัว M นอกจากนี้แนวไรผมของคุณอาจถอยร่นไปด้านหลังตามแนวนอน ทำให้หน้าผากดูกว้างขึ้น นิสัย และวิถีชีวิต เช่น การรัดผมแน่นเกินไปทุกวันเป็นเวลาหลายปี อาจทำให้แนวไรผมถอยร่นได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นชั่วคราว หรือถาวร และเรียกว่าผมร่วงจากการดึงรั้ง (Traction Alopecia) หากเส้นผมของคุณสัมผัสกับสารเคมีเป็นประจำ อาจมีโอกาสเกิดอาการผมร่วงจากการดึงรั้งได้  

นอกจากนี้แนวไรผมร่นยังอาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หลังการตั้งครรภ์ ผู้หญิงบางคนอาจพบว่าแนวไรผมของตนถอยร่นเล็กน้อยที่บริเวณขมับ อย่างไรก็ตามผมร่วงประเภทนี้มักเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงหน้าเหลี่ยม  แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมรูปตัว M ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

ประเภทของแนวไรผมในผู้ชาย

แนวไรผมที่พบในผู้ชายนั้นคล้ายกับที่พบในผู้หญิง แต่แนวไรผมของผู้ชายมักมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เมื่อเวลาผ่านไป ประเภทของแนวไรผมในผู้ชาย ได้แก่

แนวไรผมต่ำ หรือหน้าผากแคบ (Low hairline)

03-Hair-Line-01.png

แนวไรผมต่ำในผู้ชายพบได้มากในเด็กผู้ชาย และชายหนุ่มที่ยังไม่เริ่มมีอาการผมร่วง ซึ่งในช่วงนี้แนวไรผมมักจะเป็นแนวไรผมแบบเส้นตรง ที่เรียกว่าแนวไรผมของเด็กเช่นเดียวกับในผู้หญิง แนวไรผมต่ำ คือแนวไรผมที่อยู่ชิดกับคิ้วมากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้หน้าผากดูแคบ และสั้น ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างยาวแคบ แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมต่ำ หรือ หน้าผากแคบในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมปกติ (Middle hairline)

03-Hair-Line-02.png

ผู้ชายที่มีแนวไรผมปกติจะมีหน้าผากที่ได้สัดส่วน แนวไรผมประเภทนี้พบได้ทั่วไปในผู้ชายในช่วงวัยรุ่น และวัย 20 ปี แนวไรผมปกติบางครั้งอาจไม่เสมอกัน หรือไม่สมมาตร โดยมีทั้งแบบเส้นตรง หรือเส้นโค้ง ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างสมส่วน แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมปกติในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมสูง หรือหน้าผากกว้าง (High hairline)

03-Hair-Line-03.png

หากแนวไรผมของคุณอยู่สูงขึ้นไปทางกระหม่อม แสดงว่าคุณเป็นมีแนวไรผมสูง หรือที่เรียกว่าหน้าผากกว้าง การมีแนวไรผมสูงมักเป็นผลมาจากพันธุกรรม แต่ก็อาจเกิดจากปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างสั้นแคบ แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมสูง หรือหน้าผากกว้างในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมร่น (ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ในผู้ชาย)

03-Hair-Line-04.png

ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ในผู้ชายเป็นลักษณะทางพันธุกรรม ที่เกิดจากการทำงานร่วมกันระหว่างต่อมรากผมกับฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมนเพศชาย หรือเทสโทสเตอโรน ภาวะนี้เรียกอีกอย่างว่าอาการผมบางจากพันธุกรรม (Androgenetic Alopecia) คุณอาจพบว่าแนวไรผมของคุณเริ่มถอยร่นไปด้านหลัง หลังจากเข้าสู่วัยหนุ่ม โดยแนวไรผมจะอยู่สูงขึ้นไปทางด้านหลัง ทำให้หน้าผากดูกว้างขึ้น นอกจากนี้แนวไรผมร่นในผู้ชายอาจทำให้แนวไรผมมีลักษณะเป็นรูปตัว “M” ที่ลึก หากผมร่วงมากบริเวณขมับ ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงหน้าเหลี่ยม  แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมรูปตัว M ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมรูปสามเหลี่ยม (Triangular hairline)

03-Hair-Line-05

แนวไรผมรูปสามเหลี่ยมมีลักษณะตรงกันข้ามกับแนวไรผมรูปหัวใจ โดยมีทั้งแนวไรผมรูปสามเหลี่ยมที่อยู่กลางหน้าผาก และไม่อยู่กึ่งกลางหน้าผาก โดยมุมด้านบนอยู่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่งมากกว่า ในบางกรณี แนวไรผมรูปสามเหลี่ยม อาจเกิดจากผมร่วงบริเวณขมับทั้งสองข้าง ทำให้แนวไรผมมีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือเรียกอีกอย่างว่าผมร่วงสามเหลี่ยมแต่กำเนิด ฉะนั้นหากคุณมีหน้าผากกับกรามเกือบเท่ากัน และมีรูปหน้าระหว่างสัดส่วนกว้าง และยาวรับกันพอดี แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมรูปสามเหลี่ยมในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม

แนวไรผมแบบเส้นตรง (Straight-lined)

03-Hair-Line-06.png

หากแนวไรผมของคุณมีลักษณะเป็นเส้นตรง แสดงว่าคุณมีแนวไรผมแบบเส้นตรง หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า แนวไรผมประเภทนี้มักเรียกว่าแนวไรผมของเด็ก ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าค่อนข้างยาวกว้าง แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมแบบเส้นตรงในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผ เนื่องจากเป็นการปลูกผม เพื่อปิดร่องในหน้าผากเข้าไป เพื่อให้แนวผมเป็นเส้นตรง ซึ่งเหมาะกับคนที่หน้ายาวเป็นพิเศษ เพราะจะทำให้คุณหน้าสั้นลงอย่างเห็นได้ชัด หรือสำหรับบางคนที่มีความมั่นใจ การที่คุณทำแนวผมแบบนี้ก็จะทำให้คุณดูสะดุดตามากขึ้น

แนวไรผมรูปหัวใจ (Heart-lined)

03-Hair-Line-07

เหมาะกับผู้ชายสายหวานที่จะทำให้หน้าคุณดูหวานมากขึ้นกว่าเดิม แนวไรผมรูปหัวใจมีลักษณะใกล้เคียงกับรูปทรงสามเหลี่ยม และค่อนข้างหายาก ลักษณะเด่น คือ คางแคบ และโหนกแก้มกว้าง เพื่อให้ใบหน้ามีสัดส่วนที่สมดุลมากขึ้น แนะนำให้ปลูกเคราเพิ่ม ซึ่งจะช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้กับบริเวณคาง ยิ่งถ้าคุณเป็นคนคิ้วหนา การทำผมทรงรูปหัวใจ ก็จะยิ่งทำให้คุณกลายเป็นคนที่หน้าหลงใหลเป็นอย่างยิ่ง จากการรีวิวของผู้ที่ปลูกไปแล้ว การทำผมทรงนี้มีผลดึงดูดเพศตรงข้ามได้มากที่สุดครับ

แนวไรผมทรงธรรมชาติ และทรงโค้ง

03-Hair-Line-08.png

แนวไรผมร่นในในผู้ชายส่วนใหญ่มักเป็นแนวไรรูปตัว M โดยมีสาเหตุมาจากฮอร์โมน และกรรมพันธุ์ หากแนวไรผมของคุณถอยร่น เส้นผมที่บริเวณขมับทั้งสองข้าง หรือข้างใดข้างหนึ่ง อาจหยุดเจริญเติบโต ทำให้แนวไรผมของคุณมีลักษณะเป็นรูปตัว M หรือทรงธรรมชาติ แต่ถ้าการทำทรงโค้งแล้วคล้ายกับการทำทรงธรรมชาติ แต่จะมีความเว้ามากกว่าเล็กน้อย หลักๆ แบ่งเป็น 2 สาเหตุ คือ การที่มีข้อจำกัดเรื่องผมด้านหลัง ทำให้ไม่สามารถเอาลงมาต่ำกว่านี้ได้ จะเหมาะกับทำทรงโค้งมากกว่า หน้าก็จะมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น หรือสำหรับผู้ที่ต้องการให้ตนเองเป็นผู้ใหญ่ น่าเชื่อถือ ทรงโค้งก็เหมาะที่สุด

นอกจากนี้แนวไรผมของคุณอาจถอยร่นไปด้านหลังตามแนวนอน ทำให้หน้าผากดูกว้างขึ้น ฉะนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงหน้าเหลี่ยม แนะนำการปลูกผมโดยใช้แนวไรผมรูปตัว M ในการเลือกแนวไรผมสำหรับการปลูกผม เป็นทรงคลาสสิคที่นิยมที่สุดตลอดกาลของคลินิกเรา เพราะเปรียบเสมือนการย้อนอายุของเราให้เด็กลง 8 – 10 ปีได้เลย เหมาะกับผู้ที่อยากเรียกความมั่นใจคืนมา การทำแนวผมทรงนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีมากๆ

คุณสามารถเปลี่ยนแนวไรผมของคุณได้หรือไม่?

หากคุณไม่พอใจกับแนวไรผมของคุณ สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีทางการแพทย์ หรือแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวคุณเองจากที่บ้าน ดังนี้

การกำจัดขน

คุณสามารถแก้ไขแนวไรผมที่ต่ำเกินไป หรือหัวแนวไรผมรูปหัวใจได้ด้วยการกำจัดขน ด้วยเลเซอร์ หรืออิเล็กโทรไลซิส

การรักษาด้วยเลเซอร์

การรักษาด้วยเลเซอร์บางประเภท เช่น การใช้แสงสีแดงสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมตามแนวไรผมได้

การโกนผม

ผู้ชายหลายๆ คน มักจะโกนศีรษะให้ล้านแทนที่จะต้องคอยพะวงกับปัญหาแนวไรผมร่น

การใช้ยา

สามารถใช้ยาแก้อาการผมร่วงได้ เพื่อแก้ปัญหาแนวไรผมร่นได้ แต่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง จึงต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

การจัดแต่งทรงผม

ก่อนที่จะสวมหมวก หรือจัดแต่งทรงผมแบบหวีเสยแสกข้าง ควรพูดคุยกับช่างทำผม เพื่อปรึกษาเทคนิคการจัดแต่งทรงผม และการตัดผมที่สามารถปรับเปลี่ยน หรือปกปิดแนวไรผมของคุณได้

การถอนผม

แนวไรผมรูปหัวใจ หรือแนวไรผมไม่เสมอ สามารถทำให้ตรงขึ้นได้ โดยการถอนขนบางส่วนออกด้วยแหนบ แต่ไม่แนะนำให้โกนแนวไรผมรูปหัวใจ หากคุณมีผมสีเข้ม เพราะอาจทำให้เกิดรอยโกนที่ไม่น่าดู

การสักเส้นผม (Microblading)

เป็นเทคนิคการสักที่เลียนแบบลักษณะของเส้นขนแต่ละเส้น แม้ว่าการสักเส้นผมจะไม่ใช่วิธีการที่ให้ผลถาวร แต่ผลลัพธ์จะยังคงอยู่เป็นเวลาตั้งแต่ 6 ถึง 18 เดือน

การปลูกผม
(Hair Transplant)

การปลูกผมเป็นขั้นตอนที่ใช้ยาชาเฉพาะที่แพทย์ผู้ชำนาญการ โดยการใช้เส้นผม ซึ่งโดยปกติจะอยู่ที่ด้านหลังศีรษะ และปลูกผมตามแนวเส้นผม เพื่อเปลี่ยนรูปร่าง

ปรึกษาแพทย์

หากคุณต้องการเปลี่ยนแนวไรผมของคุณ โปรดปรึกษาแพทย์ เพื่อขอรับคำปรึกษา และคำแนะนำเกี่ยวกับทางเลือกที่เหมาะสม แนวไรผมร่นอาจทำให้คุณวิตกกังวลได้ ดังนั้นคุณควรพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และขอรับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการรักษาที่สามารถช่วยได้ การใช้ยาบางชนิดอาจทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ ได้แก่ ยาปฏิชีวนะบางประเภท ยารักษาสิว และยาลดคอเลสเตอรอล ดังนั้น อย่าลืมแจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับยาที่คุณใช้ ความเครียดก็เป็นสาเหตุของอาการผมร่วงได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีความเครียดสูง แม้ว่าความเครียดจะไม่ใช่สาเหตุโดยตรงที่ทำให้ผมร่วงเสมอไป แต่ก็อาจทำให้แนวไรผมดูบางลง

สรุป แนวไรผมของแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน โดยประเภทของแนวไรผมจะแตกต่างกันไปตามรูปร่าง ความสูง และยังมีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุอีกด้วย แนวไรผมอาจได้รับอิทธิพลจากพันธุกรรม ฮอร์โมน และวิถีชีวิต เช่น วิธีจัดแต่งทรงผม หากคุณไม่พอใจกับแนวไรผมของคุณ สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีทางการแพทย์ หรือแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวคุณเองได้หลายวิธี ซึ่งการออกแบบแนวไรผมนั้นต้องอาศัยทั้งศาสตร์ และศิลป์ ทั้งยังเป็นหัวใจของการปลูกผมที่ต้องพิจารณาจากรูปหน้าเดิม อายุ รวมถึงตำแหน่งไม่ควรที่จะอยู่สูง หรือต่ำเกินไปตามหลักการของ ลีโอนาโด ดา วินซี (Leonardo Da Vinci) ที่กล่าวไว้ว่าใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ คือ ใบหน้าที่มีสัดส่วนของใบหน้าส่วนบน-กลาง-ล่างที่พอดีกัน นอกจากนี้ในการออกแบบรูปทรงแนวไรผมก็ต้องพิจารณานลักษณะส่วนใหญ่ของประชากร รวมถึงวัฒนธรรม หรือลักษณะที่สวยงามเป็นธรรมชาติ (Concept of Beauty) ที่แตกต่างกันไปในแต่ท้องที่อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้ครับ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์

  ซึ่งเป็นคุกกี้ประเภทที่จดจำสิ่งที่ผู้ใช้บริการเลือกหรือตั้งค่าบนเว็บไซต์เช่น ชื่อบัญชีผู้ใช้ภาษา ฟ้อนต์และรูปแบบการนำเสนอ ข้อมูลต่าง ๆ ที่ตรงความต้องการเฉพาะบุคคลให้แก่ผู้ใช้บริการได้มากขึ้นตามการตั้งค่าที่เลือกไว้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

Save