เทคโนโลยีฉายแสง LLLT คืออะไร ช่วยรักษาผมร่วงได้อย่างไร?

ช่วงนี้มีเคสเข้ามาปรึกษากับหมอเยอะมาก ในเรื่องของแสงเลเซอร์ว่าสามารถช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง และปัญหาหนังศีรษะได้อย่างไร? และยังมีคำถามเกี่ยวกับการใช้แสงในการรักษาระหว่าง LLLT กับ LED ต่างกันอย่างไร? ควรเลือกใช้อันไหนดี?

LLLT คืออะไร ? 

LLLT หรือ Low-Level Laser Therapy เป็นเลเซอร์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง ในการดูแลรักษาปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะที่สะดวกสบาย ไม่เจ็บ ที่ช่วยรักษาปัญหาผมร่วงวิธีหนึ่งผ่านกลไกที่เรียกว่า Photobiomodulation คือ กระบวนการที่เลเซอร์ไปกระตุ้นเชลล์รากผมให้มีความแข็งแรงมากขึ้น เป็นวิธีการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงในการรักษาปัญหาผมร่วง

LED คืออะไร ? 

LED (Light-Emitting Diode) หรือก็คือไดโอดเปล่งแสงธรรมดาๆ ซึ่งหลักการทำงานของ LED คือการให้แสงสว่าง โดยแสงที่ได้ออกมานั้นจะเป็นแสงที่ไม่มีความร้อน หรือมีความร้อนที่น้อยมากๆ จนใช้มือเปล่าจับได้ และแม้ว่าในความจริง LED จะมีการคลื่นออกมา แต่คลื่นที่ได้นั้นก็ไม่สามารถเข้าไปกระตุ้นรากผมได้

ที่ BEQ Hair Center มีการรักษาพิเศษจากการรักษาด้วยเลเซอร์สำหรับเส้นผมด้วยเทคโนโลยีฉายแสง LLLT 100% เครื่องเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง นวัตกรรมใหม่ที่สุด ซึ่งจะต่างจากการใช้ LLLT ที่ผสม LED ในการฉายแสงให้กับคนไข้ เนื่องจาก LED ไม่สามารถเลือกความยาวคลื่นเพื่อไปกระตุ้นเซลล์รากผมได้อย่างเจาะจง จึงอาจทำให้ไม่เห็นผลลัพธ์ที่ดีหลังการฉายแสง แต่เทคโนโลยี LLLT 100% นั้น จะเป็นคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นเดียว และมีหลายสี ซึ่งสามารถส่งทะลุผ่านลงไปกระตุ้นเซลล์รากผม รวมถึงความเป็นเลเซอร์ที่สามารถลงลึกไปยังชั้นผิวหนังได้อย่างแม่นยำ ทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่า 

LLLT 100% เทคโนโลยีฉายแสงที่มีความหลากหลาย สามารถปรับใช้ให้เหมาะกับสภาพปัญหาเส้นผม และหนังศีรษะของแต่ละบุคคล แสงแต่ละสีนั้น มีการทำงานที่แตกต่างกันออกไป แสงที่ส่งทะลุไปยังเซลล์รากผมด้วยความยาวคลื่น และความถี่ มากกว่า 3 ชนิด มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป สามารถปรับได้ว่าจะใช้แสงชนิดไหนเป็นหลัก โดยกำหนดเป็นเปอร์เซ็นต์ของแสงที่ต้องการได้ ซึ่งในแต่ละคนจะปรับการใช้ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับปัญหาเส้นผม และหนังศีรษะของผู้เข้ารับบริการ

 • แสงสีแดง 600-700 nm เพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ลดการหลั่งไขมันของต่อมไขมันและฟื้นฟูการเจริญเติบโตของเส้นผม
 • แสงสีเหลือง 560-590 nm เพิ่มการขับของเสียทางระบบน้ำเหลือง เพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ เพื่อให้เส้นผมและหนังศีรษะมีสุขภาพดี
 • แสงสีน้ำเงิน 380-500 nm ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ ลดการอักเสบของเส้นผมและหนังศีรษะ
 • รังสีอินฟาเรด ช่วงคลื่นแสงที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แสงจากรังสีอินฟาเรดจะเข้าไปช่วยส่งเสริมการทำงานซึ่งกันและกัน กับแสงสีอื่นๆ

เครื่องฉายแสง LLLT ที่ BEQ Hair Center นอกจากจะมีการเลือกสีให้เหมาะกับแต่ละคนแล้วนั้น ยังสามารถผสมสีเพื่อเลือกความเข้มข้นของแสงเลเซอร์ ที่สามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพปัญหาเส้นผม และหนังศีรษะของคนไข้แต่ละคนได้อย่างแม่นยำ และมีประสิทธิภาพ ซึ่งหลักการในการผสมสีนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของแต่ละคน แสงที่ผสมได้ออกมาก็จะแตกต่างกันออกไป เช่น การผสมแสงเป็นสีม่วง ที่เกิดจากการผสมกันระหว่าง สีน้ำเงินกับสีแดง เพื่อเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และยังสามารถช่วยลดการอักเสบได้อีกด้วย เป็นวิธีการที่จะช่วยกระตุ้นให้เลือดไปหล่อเลี้ยงเซลล์รากผม และลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เหมาะสมกับผู้ที่เพิ่งปลูกผมไปได้อย่างดี 

นอกจากนี้การผสมสีของแสงเลเซอร์นั้นต้องอาศัยความชำนาญการของแพทย์สูง เพราะผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพจะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ ที่เลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพปัญหาผม และเพื่อให้แสงเลเซอร์เจาะลึกเข้าไปกระตุ้นเซลล์รากผม และหนังศีรษะได้แม่นยำ และสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด 

ใครเหมาะที่จะต้องรักษาด้วย Hair Laser Program?

ผู้ที่ประสบปัญหาผมบางศีรษะล้านจากกรรมพันธ์ุและฮอร์โมนเพศชาย ภาวะเส้นผมระยะหลุดร่วง (telogen effuvium) ผมร่วงเป็นหย่อม (alopecia areata) หนังศีรษะมัน หรือแม้ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะแต่อยากดูแลเส้นผมก็สามารถทำได้เช่นกัน

ผลลัพธ์ของการรักษาด้วย HAIR LASER Program จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ลดปัญหาผมร่วงไปพร้อมกัน ซึ่งจะทำให้ผมที่บางดูค่อย ๆ หนาขึ้นและมีสุขภาพดี ในกรณีเกิดการบาดเจ็บที่หนังศีรษะก็จะช่วยกระตุ้นกระบวนการซ่อมแซม ให้บางแผลหายไวขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดความมันของหนังศีรษะ เป็นการดูแลรักษาปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะที่สะดวกสบาย ไม่เจ็บ ให้ผลการรักษาที่ดีและมีประสิทธิภาพ สามารถทำได้ทุกๆ 1-2 สัปดาห์

Share the Post:

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้ครับ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์

  ซึ่งเป็นคุกกี้ประเภทที่จดจำสิ่งที่ผู้ใช้บริการเลือกหรือตั้งค่าบนเว็บไซต์เช่น ชื่อบัญชีผู้ใช้ภาษา ฟ้อนต์และรูปแบบการนำเสนอ ข้อมูลต่าง ๆ ที่ตรงความต้องการเฉพาะบุคคลให้แก่ผู้ใช้บริการได้มากขึ้นตามการตั้งค่าที่เลือกไว้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

Save